H-LIFE
App
Movie
Music
more
< Back

guRu by Truelife

อาหารไทย...จานไหนต้องระวังสำหรับผู้มีอาการแพ้

ประเทศไทย เป็นที่กล่าวขวัญว่าเสมือนดั่งนครเมกกะของ street food (แผงขายอาหารตามข้างทาง)เลยทีเดียว แถมยังมีเมนูอาหารท็อปฮิตติดอันดับโลกหลายรายการด้วยกัน เช่น ต้มยำกุ้ง มัสมั่นไก่ ผัดไทย ฯลฯ ชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากที่เมื่อเดินชมอาหารข้างถนนในเมืองไทยก็รู้สึกละลานตา และทดลองทานอาหารไปหลายชนิดโดยที่ไม่ได้ทราบว่าในอาหารไทยนั้นมีส่วนประกอบบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหารบางชนิดได้ ถ้าโชคดีหน่อยก็แค่เข้าโรงพยาบาล แต่ก็มีหลายรายที่ถึงขั้นเสียชีวิต ต่อไปนี้คือวิธีหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจมีความเสี่ยงต่อเราได้


ผู้ที่ทานมังสวิรัติและแพ้อาหารทะเล นั้นถือว่าเห็นใจที่สุด เพราะน้ำปลานั้นแทบจะเป็นส่วนประกอบสำคัญในหลายๆเมนูอาหารไทย ที่ต้องระวังก็คือต่อให้คุณสั่งเต้าหู้ผัดผักที่ไม่น่าจะมีส่วนประกอบของเนื้อแล้วแท้ๆ ก็ไม่อาจการันตีได้ว่าจะไม่มี”น้ำปลา”ผสมอยู่ด้วย ยิ่งถ้าเป็นอาหารอีสาน ก็จะมีปลาร้าเป็นส่วนผสมด้วยเช่นกัน
สำหรับอาหารประเภทผัด ที่ส่วนใหญ่เราจะได้อิทธิพลจากอาหารจีนนั้น “น้ำมันหอย”เป็นซอสที่แทบจะขาดไม่ได้เลย ที่น่ากลัวที่สุดก็คงเป็น”น้ำพริกเผา”ที่ใช้กับเมนูต้มยำและเมนูผัดต่างๆก็ยังมีส่วนประกอบของอาหารทะเลอยู่ด้วยเช่นกัน(ถ้าดูด้วยตาอย่างเดียวคุณไม่มีทางรู้แน่ๆ) ดังนั้น สำหรับผู้ที่เคร่งมังสวิรัติแล้ว ขอแนะนำให้ทานอาหารในร้านมังสวิรัติโดยเฉพาะเลยจะปลอดภัยกว่า สำหรับคนที่แพ้อาหารทะเลต้องถามผู้ขายให้แน่ใจก่อนเท่านั้น


สำหรับผู้ที่ไม่สามารถทานเนื้อสัตว์บางประเภท เช่นเนื้อหมูหรือเนื้อวัวได้ จะต้องระวังอาหารประเภทก่วยเตี๋ยวเป็นพิเศษ เพราะกากหมูกับกระเทียมเจียวนั้นอยู่คู่กับร้านก๋วยเตี๋ยวมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพื่อช่วยไม่ให้เส้นติดกันและเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ยิ่งถ้าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วล่ะก็ คุณอาจสั่งเนื้อน้ำตกแต่คนทำก็ใส่กากหมูมาให้ด้วย หรือคนที่ทานหมูน้ำตกแต่ในตัวน้ำซุปอาจใช้เลือดวัวเป็นส่วนผสมด้วย เป็นต้น


คนที่แพ้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม พึงระวังเมนูแกงหลายๆชนิดที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เช่น ต้มยำน้ำข้น ต้มข่าไก่ เพราะบางร้านก็ใช้นมกระป๋องแทนน้ำกะทิ หรือเมนูของหวานอย่างสังขยาก็มีส่วนผสมเป็นนมด้วยเช่นกัน


หากคุณแพ้กลูเตนในแป้งสาลี จะต้องระวังอาหารจานเส้นบางชนิด เช่น ราดหน้า ที่ต้องใช้แป้งมัน หากอยากทานก๋วยเตี๋ยวจริงๆให้เลือกสั่งเส้นที่มีสีขาวตามปรกติ รวมไปถึงขนมหวาน เช่น ขนมครก ทองม้วน กล้วยทอด ที่อาจมีแป้งมันด้วยเช่นกัน


คนที่แพ้ถั่วเมล็ดแห้ง อาหารไทยหลายจานที่ผสมถั่วลิสงลงไปด้วย เช่น ผัดไทย ส้มตำไทย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ไปจนถึงอาหารบางอย่างที่คุณอาจไม่รู้จริงๆว่ามันผสมอยู่ด้วย อย่างเช่น สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นต้น ทางที่ดีที่สุดคือการถามกับผู้ขายทุกครั้งให้แน่ใจ

จะเห็นได้ว่า สำหรับคนที่แพ้อาหารนั้น การมีความรู้ความเข้าใจเรื่องของอาหารนั้นนับว่าสำคัญมากทีเดียว และไม่ใช่เฉพาะอาหารไทยเท่านั้น แต่ยังต้องรวมถึงอาหารทุกอย่างเลยทีเดียว หรือทางเลือกที่ปลอดภัยอีกอย่างก็คือ การทำอาหารทานเองที่บ้านนั่นเองครับ

ที่มา : cnngo.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ติดตามสาระน่าสนใจเรื่องอาหารและสุขภาพอีกมากมายได้ที่ food.truelife.com

TOP